Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Công bố vật dụng không được mang vào phòng thi

Chiều 30-6, Bộ GD-ĐT đã có công điện gửi chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ yêu cầu thực hiện các quy định để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trật tự, an toàn và đúng quy chế.
Trong đó đáng chú ý có nội dung giải thích thêm những điểm mới bổ sung, sửa đổi của quy chế tuyển sinh vừa ban hành. Cụ thể: căn cứ vào quy định tại điểm d, khoản 3, điều 25 của quy chế tuyển sinh (sửa đổi) để quyết định đình chỉ thi đối với các thí sinh mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái phép (trong đó có những thiết bị chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi: máy ghi âm, ghi hình, chụp ảnh... có chức năng nghe được âm thanh hay xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ; hoặc những thiết bị không có chức năng này nhưng dùng để ghi lại thông tin nhằm gian lận trong quá trình chấm thi).
Đồng thời bộ yêu cầu các trường trong các buổi làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi phải phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho thí sinh; nhắc nhở thí sinh những vật dụng được phép mang vào phòng thi.
Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo tiếp nhận và xử lý thông tin phản ảnh về các hiện tượng tiêu cực (nếu có) trong kỳ thi. Theo đó, khuyến khích thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh; kịp thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, xử lý tiêu cực trong tất cả các khâu của kỳ thi. Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tiếp nhận các thông tin phản ảnh về các hiện tượng tiêu cực (nếu có) trong kỳ thi thông qua hộp thư điện tử: tsdh-cd2012@moet.edu.vn.
Bộ trưởng cũng yêu cầu tại mỗi điểm thi bố trí một điện thoại cố định đặt tại phòng trực hoặc một điện thoại di động do điểm trưởng trực tiếp quản lý và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết tại phòng trực của điểm thi. Tất cả cán bộ tham gia công tác thi khác tại điểm thi đều không được mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ.
TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
Khó thực hiện
Đó là nhận định của một số trường ĐH về những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay.
PGS.TS Đỗ Văn Dũng (phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM):
Nếu cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, về tâm lý sẽ khiến công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, thông tư mới của bộ lại không rõ ràng nên khi triển khai thực hiện sẽ rất khó. Cán bộ coi thi sẽ không đủ trình độ để nhận biết được tất cả thiết bị này. Đó là chưa kể phần lớn cán bộ coi thi hiện nay là giáo viên THPT và sinh viên. Vì thế rất có thể xảy ra tình trạng có người lợi dụng việc này để gian lận trong thi cử vì khó kiểm soát. Hơn nữa việc này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho cả thí sinh và cán bộ coi thi. Riêng trường chúng tôi sẽ không cho phép thí sinh mang vào phòng thi bất cứ thiết bị, vật dụng nào không phục vụ cho việc làm bài.
ThS Cổ Tấn Anh Vũ (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM):
Đây là chủ trương tốt nhưng sẽ gây nhiều khó khăn cho cán bộ coi thi cũng như công tác tổ chức kỳ thi. Thực tế để phân biệt được các thiết bị này là điều không đơn giản. Bản thân tôi với một thiết bị điện tử mới lạ cũng không dám sử dụng. Tôi rất băn khoăn các giám thị có đủ sức để kiểm tra được các thiết bị ghi âm, ghi hình có chứa sẵn tài liệu của những thí sinh cố tình gian lận mang theo vào phòng thi. Tuy nhiên, khó khăn đó cũng không đáng ngại bằng việc nguy cơ lộ đề. Khả năng thí sinh nào đó dùng thiết bị ghi hình và phát ra ngoài để đưa bài giải vào phòng thi rất có thể xảy ra. Theo quan điểm cá nhân tôi thì nên cấm mang vào phòng thi tất cả các thiết bị, máy móc không phục vụ cho việc làm bài.
T.HUỲNH

0 comments:

Đăng nhận xét

 
luyenthidaihoc Luyen thi dai hoc
9.8 10 1256 (c) by